Là một phần thiết yếu của ngôi nhà hiện đại, sự ứng dụng của khóa chốt điện tử ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự chú ý của nhiều gia chủ. Nhiều người mong muốn sử dụng khóa cửa điện tử để mang lại những dịch vụ an toàn và tiện lợi hơn cho ngôi nhà và không gian riêng tư của họ.Vậy chúng có những ưu điểm và cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khóa chốt điện tử là gì?

khóa chốt điện tử

Khóa điện tử 

Khóa điện tử là thiết bị khóa cửa sử dụng điện, khóa cơ với các thiết bị điện tử khác bổ sung thêm chức năng.Nguồn điện được cung cấp cho bộ truyền động cơ học để giữ chốt khóa.

Một cách hiểu dân gian khác, khóa cửa chốt điện tử là một loại khóa hoàn toàn mới kết hợp giữa công nghệ thông tin điện tử và công nghệ cơ khí.

Khóa chốt điện tử có những ưu điểm gì?

Những ưu điểm của khóa chốt điện tử

Công nghệ đã thay đổi ổ khóa dùng chìa thành khóa cửa điện tử. Sự thay đổi này liệu tốt hay xấu? Cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm đáng chú ý của chốt khóa điện tử dưới đây.

Ưu điểm

  • Chủ sở hữu sẽ không phải lo lắng về việc mang theo chìa khóa. Sự căng thẳng của việc mất chìa khóa hoặc quên chìa khóa đều được loại bỏ nhờ sử dụng khóa cửa điện tử.
  • Hệ thống truy cập mã chỉ cho phép những người được cấp quyền.
  • Hệ thống cửa ra vào không cần chìa khóa cũng mang lại sự thuận tiện cho người khuyết tật và những người gặp khó khăn trong việc mở khóa bằng chìa.
  • khóa điện tử  mang lại vẻ ngoài chuyên nghiệp cho doanh nghiệp và có thể lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh.
  • Có tích hợp hệ thống báo động, khả năng điều khiển từ xa và thông báo chủ sở hữu ngay lập tức trước mọi tình huống.

Nhược điểm

  • Việc sử dụng khóa điện tử này hàng ngày sẽ giúp việc đoán mã pin trở nên dễ dàng hơn. Do đó phải làm sạch và quét bụi hàng ngày để giữ an toàn và bảo mật.
  • Khóa cửa bàn phím thường được cấp điện, vì vậy chúng có thể ngừng hoạt động nếu nguồn điện bị ngắt. Trong khi lựa chọn khóa điện tử, tốt nhất bạn nên tìm một hệ thống bao gồm pin trong hệ thống dự phòng.
  • Chi phí lắp đặt cho hệ thống này cao hơn so với hệ thống khóa truyền thống. Chi phí này chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng và thương hiệu của hệ thống.
  • Một trở ngại lớn của hệ thống này là bất kỳ lỗi nào đi kèm với hệ thống đều dẫn đến việc hệ thống an toàn bị kẹt.

Khóa điện tử có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Một khóa chốt điện tử bao gồm: bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa

Cấu tạo 

Chốt khóa điện tử

khóa chốt điện tử

Cấu tạo chốt khóa điện tử

Khóa chốt cửa điện tử có 2 dạng chốt là 1 nấc và 2 nấc. Ở Việt Nam, đa số mọi người thường dùng loại chốt điện tử 2 nấc, vì nó an toàn hơn.

Mạch khóa điện tử

khóa chốt điện tử

Cấu tạo mạch khóa điện tử

Mạch khóa cửa điện tử sử dụng trình biên dịch Keil C4, IC AMS1117 3.3V , chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa. Loại mạch khóa cửa điện tử này có thể dùng thẻ từ để đóng mở cửa và được ứng dụng trong bảo mật và chấm công.

Nguyên lý hoạt động

 Nguyên lý hoạt động của khóa điện tử

Chốt khóa điện tử

Cấu tạo phần chốt bên trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Đồng thời cũng có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa chốt trong trường hợp gia đình bạn có việc ra vào nhà liên tục mà chốt khóa không bị đóng.

Mạch khóa điện tử

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử dùng diode bán dẫn, chúng có chức năng điều chỉnh ánh sáng, tách sóng, và khả năng đóng ngắt dòng điện tự động.

Khi phân cực thuận điện áp ở anot cao hơn ở catot sẽ làm cho điện trường đặt ở 2 đầu diode ngược chiều hoàn toàn so với tiếp xúc của diot.

Nếu điện trường ở diot cao hơn miền tiếp xúc, các hạt dẫn điện sẽ  khuếch tán. Lúc này, khi dòng điện lưu thông, diot giống như chiếc khóa đang đóng.

Ngược lại, khi điện áp đặt ở cực catot lớn hơn anot, điện trường ở hai đầu diode cùng chiều điện trường miền tiếp xúc, các hạt dẫn điện cơ bản sẽ khó bị khuếch tán. Từ đó làm cho mạch khóa cửa không dẫn điện được và diot bị làm hở mạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa chốt điện tử, vui lòng liên hệ Võ Gia Group ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ tư vấn cho bạn loại khóa chốt cửa điện tử phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết liên quan đến khóa cửa điện tử ngay

Khóa Điện Tử Vân Tay và Tiện Ích Siêu Việt

4 Loại Khóa Cửa Điện Tử Thông Minh Phổ Biến 2022

Lắp Đặt Khóa Điện Tử Thông Minh

Khóa Điện Tử Nào Tốt 2022

Võ Gia Group

Địa chỉ: 261/4 Hoàng Văn Thái- Đà Nẵng

Điện thoại: 0905 416 823

Website: vogiagroup.com

Email: vogiaglass@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *