Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời đang ngày một được nhiều người lựa chọn sử dụng. Chúng được xem là giải pháp hữu ích cho người sử dụng trong tiết kiệm điện năng tối ưu. Vậy những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời là gì? Để biết thêm chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thành phần chính trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thành phần chính của hệ thống điện năng lượng mặt trời
Thành phần chính của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Xem thêm: Mô hình lắp điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm những thiết bị cơ bản sau:

 • Tấm pin sử dụng năng lượng mặt trời.
 • Bộ hoà lưới điện.
 • Tủ đồ phân phối và bảo vệ mạch DC/AC.
 • Đồng hồ 2 chiều có khả năng đo đếm điện năng.
 • Hệ thống tính điện năng và hệ thống giám sát từ xa.
 • Hệ thống khung đỡ (khung kẽm hoặc nhúng nóng, bộ ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodized).
 • Dây dẫn, hệ thống thang máng cáp và các loại phụ kiện chuyên dụng khác.

Các tiêu chí ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt mô hình điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các báo giá khác nhau về mô hình điện năng lượng mặt trời, điều này khiến không ít người cảm thấy hoang mang. Chi phí lắp đặt mô hình điện năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào một số các yếu tố cơ bản sau:

Vật tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tuỳ vào sự lựa chọn các vật tư rẻ hay cao cấp của từng chủ đầu tư mà chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Tuỳ vào từng thông số và chính sách bảo hành của sản phẩm mà chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ thay đổi. Để mang lại chất lượng sử dụng tốt nhất, chủ đầu tư nên lựa chọn những loại vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Các loại vật tư phụ phục vụ cho lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt sử dụng điện năng lượng mặt trời

Xem thêm: Hệ thống năng lượng mặt trời là gì

Chi phí cho các loại vật tư phụ sẽ chiếm từ 20% – 30% tổng giá trị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các loại vật tư phụ bao gồm những thiết bị điện tử bên trong hộp tủ điện, CB, cầu chì, cắt lọc sét, hệ thống dây dẫn chuyên dụng dành riêng cho điện năng lượng mặt trời. Ngoài ra, các loại khung đỡ của hệ thống pin, hệ thống thang cáp có tuổi thọ lên tới 30 năm đối với điều kiện thời tiết ngoài trời của Việt Nam.

Thi công mái

Tuỳ vào từng thiết kế khác nhau như: mái tôn, mái ngói, mái thái,… mà chi phí lắp đặt mô hình điện năng lượng mặt trời cũng sẽ khác nhau. Thông thường, trung bình chi phí dành cho phần thi công mái sẽ chiếm khoảng 10% – 15% giá trị của tổng hợp đồng.

Bên cạnh đó, tuỳ vào từng chính sách của đơn vị thi công và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà tổng chi phí sẽ có sự thay đổi. Có đơn vị sẽ tính phí sau mỗi lần bảo hành và có đơn vị sẽ bảo hành hoàn toàn miễn phí theo chu kỳ.

Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời năm 2020

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Xem thêm: thi công điện năng lương mặt trời

Tiến hành lắp đặt hệ thống điện năng sử dụng năng lượng mặt trời dành cho hộ gia đình sẽ có giá như sau:

 • Đối với công suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình từ 2 – 5kWp sẽ có chi phí khoảng 14 – 17 triệu đồng với mỗi 1kWp. Đảm bảo có cam kết bảo hành 25 năm từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, giá trị sử dụng điện năng lượng mặt trời có khả năng phát sinh thêm phụ thuộc vào khung đỡ và chất lượng của hệ thống giàn đỡ.
 • Đối với điện năng lượng mặt trời cho công ty, văn phòng nhà xưởng sẽ có công suất trong khoảng 100 – 500kWp. 1kWp có giá khoảng 14 – 15 triệu đồng cho gói bình thường và 16 – 17 triệu đồng dành cho gói cao cấp. 
 • Đối với điện năng lượng mặt trời dành cho quy mô công nghiệp sẽ có giá khoảng 14 triệu đồng cho 1kWp.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hai hệ thống điện năng lượng mặt trời đều sở hữu những ưu điểm riêng. Một vài ưu điểm được kể đến như sau:

 • Hệ thống sử dụng điện năng lượng mặt trời hoà lưới: Đây là hệ thống sử dụng loại công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này cho phép người dùng có thể sử dụng mạng lưới điện năng lượng mặt trời và mạng lưới điện quốc gia song song. Chi phí lắp đặt hệ thống điện này tương đối rẻ, có tuổi thọ sử dụng lâu dài và không dễ bị hư hỏng.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập: Hệ thống điện này cho khả năng dự trữ điện năng trong hệ thống ắc quy để sử dụng khi trời không có nắng hoặc vào ban đêm.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ và cung cấp cho các bạn thông tin về chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Xem thêm: Thi công kính cường lựcthi công cầu thang kínhthi công quảng cáo Đà NẵngPhụ kiện kính cường lựcphụ kiện bếp Đà Nẵngthi công tủ bếp Đà Nẵng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *