Hệ thống năng lượng mặt trời là gì? Đặc điểm hoạt động của hệ thống này như thế nào?

Ngày nay, hệ thống năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ đối với cuộc sống của người dân Việt Nam. Nhờ sử dụng hệ thống mà con người có thể bảo vệ được môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu được hệ thống năng lượng mặt trời là gì? Những đặc điểm cơ bản của hệ thống này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Hệ thống năng lượng mặt trời đang được nhiều gia đình lựa chọn

Xem thêm: thi công điện năng lương mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

Rất nhiều khách hàng hiện nay muốn sử dụng nguồn năng lượng sạch tự nhiên từ mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Nguồn năng lượng này không chỉ dồi dào, giá rẻ mà còn vô cùng an toàn với môi trường tự nhiên. Vậy hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

Đây là hệ thống được lắp đặt trên các mái nhà, sân thượng, những nơi đón trực tiếp ánh nắng mặt trời. Hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi năng lượng bức xạ từ ánh sáng mặt trời thành điện năng dựa trên cơ chế quang điện trong vật lý.

Hệ thống giống như 1 nhà máy phát điện thu nhỏ, tạo ra cho người dùng nguồn năng lượng sạch, đảm bảo cung cấp cho toàn bộ thiết bị, dịch vụ sinh hoạt, sản xuất trong gia đình. Những hệ thống năng lượng mặt trời đang được sử dụng phổ biến và là xu thế phát triển trong tương lai giúp con người phát triển bền vững.

Hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng tái sinh
Hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng tái sinh

Xem thêm: Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Phân loại hệ thống năng lượng mặt trời

Trên thị trường có rất nhiều loại hệ thống năng lượng mặt trời có đặc điểm và cấu tạo khác nhau. Các hệ thống này được được phân ra làm các loại khác nhau cơ bản gồm:

 • Phân loại theo mô hình lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ bao gồm: hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời kết hợp.
 • Phân loại theo thiết kế giàn khung, giá đỡ: hệ thống điện mặt trời áp mái, hệ thống điện mặt trời làm khung dưới  mặt đất.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng về hiệu suất sản sinh điện năng, chi phí lắp đặt cũng như các yêu cầu cần thiết khác. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn để có được hệ thống phù hợp nhất với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của hệ thống năng lượng mặt trời

Mỗi loại hệ thống năng lượng mặt trời sẽ có đặc điểm cấu tạo khác nhau, tuy nhiên nó thường bao gồm các thiết bị cơ bản sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ chuyển đổi
 • Tủ điện
 • Hệ thống giám sát từ xa qua internet smartphone
 • Khung giá đỡ và các thiết bị phụ kiện
 • Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều
 • Pin dự trữ

Các ưu điểm và hạn chế của hệ thống năng lượng mặt trời

Ưu điểm và hạn chế của hệ thống năng lượng mặt trời là gì? Theo các chuyên gia và người đã từng sử dụng lâu năm thì hệ thống này bao gồm các ưu điểm sau:

 • Hệ thống trong quá trình sử dụng không phát thải khí độc, không gây ô nhiễm môi trường
 • Nguồn năng lượng tái sinh được sử dụng lâu dài, mang đến hiệu quả bền vững trong cuộc sống.
 • Sản phẩm có thể giảm chi phí sử dụng điện năng trong gia đình, hạn chế chi phí sửa chữa hơn hẳn so với các hệ thống điện khác trên thị trường.
 • Hệ thống năng lượng mặt trời giúp bạn tăng cường tính thẩm mỹ cho các công trình.

Bên cạnh các ưu điểm thì hệ thống năng lượng mặt trời còn tồi tại 1 số hạn chế cơ bản như: chi phí đầu tư ban đầu thấp, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tiêu tốn nhiều không gian diện tích tại các gia đình… Tuy nhiên, nếu tính về lâu dài thì đây là hệ thống bạn nên đầu tư để có thể phát triển bền vững trong tương lai. Chính vì vậy, tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây hệ thống này đang được nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh sản xuất đầu tư và lựa chọn sử dụng.

Hệ thống giúp phát triển, bảo vệ môi trường bền vững
Hệ thống giúp phát triển, bảo vệ môi trường bền vững

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Để có thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đạt được hiệu quả cao bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xác định nguồn năng lượng cần sử dụng để lựa chọn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp nhất
 • Nghiên cứu chi phí sử dụng, bảo trì để chuẩn bị điều kiện kinh tế tốt nhất
 • Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp với điều kiện sản xuất, môi trường và tính thẩm mỹ
 • Tìm và chọn lựa các đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp, có giá thành hợp lý
 • Nên lắp đặt các hệ thống cung cấp đủ nhu cầu năng lượng trong sinh hoạt, sản xuất của gia đình, đơn vị
 • Tìm hiểu chi tiết cách thức lắp đặt, tiêu chí hoạt động của hệ thống để đưa ra các giải pháp hợp lý nhất.
Hệ thống năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí sử dụng
Hệ thống năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí sử dụng

Trên đây là các thông tin chi tiết về hệ thống năng lượng mặt trời. Chắc chắn, qua các kiến thức được chia sẻ bạn sẽ hiểu hệ thống năng lượng mặt trời là gì, các đặc điểm cơ bản của hệ thống này? Từ các kiến thức đó, người dùng có thể lựa chọn và sử dụng hệ thống năng lượng hợp lý nhất.

Xem thêm: Thi công kính cường lựcthi công cầu thang kínhthi công quảng cáo Đà NẵngPhụ kiện kính cường lựcphụ kiện bếp Đà Nẵngthi công tủ bếp Đà Nẵng

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *